อยากเป็นนักบิน

สวัสดีครับ ผมอยากเป็นนักบิน เลยสงสัยอยู่อย่างนึงว่า 'ถ้าเรียนการบินพลเรือนจากมหาวิทยาลัยไปแล้ว แล้วไปสมัครเป็นนักบินของการบินไทย ต้องไปเรียนการเป็นนักบินของการบินไทยอีกหรือเปล่า หรือว่าได้เป็นนักบินของสายการบินเลยครับ? ขอบคุณครับ

คำตอบที่ได้รับเลือกจากเจ้าของกระทู้
ความคิดเห็นที่ 1
มาเล่าที่เคยเห็นสายการบินใหญ่สีม่วง
สำหรับ QPส่วนใหญ่ เมื่อสอบได้การบินไทย ขณะนั้นQPมีใบอนุญาตนักบินพานิชตรี CPL +IR +ME  และผ่านการทดสอบ ICAO ENGLISH PROFICIENCY TEST FOR PILOTS อย่างน้อย Level 4มาแล้ว แต่ยังไม่มี Type rating
-บรรจุเป็นพนักงานรับเงินเดือนปกติ(เกือบ30K) เรียน 1 ปีที่บริษัทฯให้มีความรู้ทางเทคนิค การบริการและทางกฎหมาย หลักสูตร ATT Airline Transition Training และเข้าSIM รวมทั้งบินเครื่องบินโดยสารแบบที่จะบิน (บินตัวเปล่า ไม่มีผู้โดยสาร School flight อู่ตะเภา) เพื่อสอบใบอนุญาต Type rating เครื่องบินแบบที่ต้องบิน (330 หรือ 777)
-พอได้ Type rating ก็มาบินเครื่องบินรับส่งผู้โดยสาร ในตำแหน่งผู้ช่วยนักบินฝึกหัด FPT  อีก 12 +/- 3 เดือน ทำงาน 12วันต่อเดือน 20เที่ยวบิน 35+-5 flight hoursโดยประมาณ
-พอเป็นผู้ช่วยนักบินฝึกหัด FPT  ครบ 12 +/- 3 เดือน ก็เลื่อนเป็นผู้ช่วยนักบิน FP ทำงาน18วันต่อเดือน 24เที่ยวบิน 65+-5 flight hoursโดยประมาณ

*      ICAO กำหนด ห้ามบินเกิน 110 ชั่วโมง ในช่วง 28วันติดต่อกัน และ1000 ชั่วโมง ในช่วง 12 เดือนติดต่อกัน
แสดงความคิดเห็น
โปรดศึกษาและยอมรับนโยบายข้อมูลส่วนบุคคลก่อนเริ่มใช้งาน อ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่